Các nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay bệnh thoái hóa đốt sống cổ được phát hiện ra do rất nhiều biểu hiện và nguyên nhân khác nhau rất phức tạp. Không chỉ bắt gặp ở những người cao tuổi và bệnh ngày càng trẻ hóa. Chúng ta có thể bắt gặp ở người trẻ tuổi.Tỷ lệ nam nữ mắc bệnh là như nhau. Bệnh bắt đầu bằng tình trạng hư khớp ở diện thân đốt, đĩa liên đốt, sau đó tổn thương đến các dây chằng và cuối cùng là gây ra thoái hóa đốt sống cổ. Hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

dinh-duong3

Chế độ ăn uống chưa hợp lí

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà ít nghĩ đến đó chế độ ăn uống không hợp lí. Việc không bổ sung sung can xi đầy đủ cho mỗi bữa ăn nhất là những người cần vận động nhiều, người lớn tuổi dẫn đến thiếu hụt can xi  gây ra các bệnh về xương khớp. Mỗi ngày cơ thể cần cung cấp 1000mg can xi để duy trì sức khỏe tốt cho cơ thể. Để có thể hấp thụ tốt canxi chúng ta cần phải bổ sung nhiều vitamin D có trong các sản phẩm sữa cưng như thông qua ánh nắng mặt trời. Hạn chế sừ dụng rươu bia, cà phê, hay ăn nhiều thức ăn mặn sẽ làm tăng bài tiết qua thận gây hao hụt canxi cuối cùng dẫn đến thoái hóa.

Vận động, làm việc sai tư thế

Như đã đề cập, đây chính là nguyên nhân cơ bản và quan trọng gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Ngồi khom lưng khi làm việc và học. Những người hay bê đỡ, khuân những vật nặng nhiều từ nhỏ, khi bộ xương của cơ thể chưa hoàn toàn định hình, với cách đặt trọng tâm cơ thể khi làm việc sai, sẽ trở thành đối tượng rất dễ mắc phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ về sau này.

Ít vận động

Không chỉ riêng những người vận động sai tư thế, mà nhóm người ít vận động như nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên cũng có nguy cơ mắc bệnh. Khi chúng ta phải ngồi 2 – 3 tiếng liên tục, hạn chế hoặc hoàn toàn không di chuyển sẽ làm cho các khớp, các đốt sống, đặc biệt là vùng vai, cổ sẽ bị áp lực lớn và trở nên xơ cứng. Hay việc giữ nguyên tư thế tay, vai khi phải làm việc trên máy tính về lâu dài sẽ dẫn đến sự thoái hóa dần của các đốt sống, trong đó có đốt sống cổ.

thoai-hoa-dot-song-co-nguoigia

Tuổi tác

Như chúng ta đã biết, Hệ miễn dịch giảm, sức đề kháng giảm. Sự thiếu hụt canxi, quá trình tổng hợp chất diễn ra chậm hơn, ít vận động do sức khỏe yếu dần,… tất cả những yếu tố trên đều xuất phát từ quá trình lão hóa của cơ thể. Đối tượng trung niên từ độ tuổi 40 – 50 tuổi là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, khi các đốt sống, các đĩa liên đốt gặp phải tình trạng tưới máu kém sẽ trở nên kém linh hoạt, kéo theo màng và dây chằng bị ảnh hưởng, gây thoái hóa đốt sống cổ.

Chúc bạn đọc sức khỏe!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s