Một số triệu chứng và nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh dẫn đến những cơn đâu kinh niên và dai dẳng. Và người bệnh cảm thấy rất khổ sở về nó. Vậy trong bài viết này sẽ cho chúng ta có một góc nhìn khái quát về bệnh như nguyên nhân và triệu chứng từ đó có được những giải pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ còn có nhiều tên gọi khác như thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cổ, bệnh có các tên gọi như vậy là vì nguồn gốc của bệnh là do thoái hóa cột sống ở vị trí cổ. Trên cột sống ngoài vị trí cổ thì thắt lưng cũng dễ mắc phải bệnh này hay được gọi là thoái hóa đốt sống lưng hoặc thắt lưng tùy theo vị trí bị thoái hóa.

Quá trình bệnh thoái hóa ở các đốt sống cổ bắt đầu bằng hiện tượng các khớp bị hư ở thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng. Ảnh hưởng đến dây chằng rồi dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống.

trieu-chung-benh-thoai-hoa-dot-song-co

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi trải qua một thời gian dài cơ thể bị bào mòn theo thời gian, các phần cơ thể chịu ảnh hưởng nhiều của quá trình vận động, lao động bị suy thoái hay thoái hóa. Điển hình như các vị trí: thắt lưng, cổ, đầu gối (chân), khuỷa tay,… thường gây ra các cơn đau khi về già lúc trái gió trở trời.

  • Chấn thương cột sống vùng cổ

Các chấn thương thường để lại di chứng hay việc hồi phục của các chấn thương không hồi phục được hoàn toàn trạng thái ban đầu, gây ảnh hưởng đến chức năng của cột sống. Đặc biệt khi tuổi tác ngày càng cao kèm theo quá trình lão hóa tự nhiên sẽ đẩy nhanh sự thoái hóa của các đốt sống không riêng ở vùng cổ.

  • Tư thế hoạt động sai

Khi khiêng vác các vật nặng không đúng tư thế sẽ làm các cơ bị đau, về lâu mà không thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến cột sống và các cơ liên quan. Cũng như đã nói ở trên khi lao động quá sức cũng sẽ đẩy nhanh quá trì’nh thoái hóa của xương.

  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Khi các cơ hoạt động mà không được cung cấp đúng, đủ và kịp thời nguyên – nhiên liệu sẽ làm cho quá trình vận động bị đình trệ, giảm chức năng của các cơ liên quan. Xương cột sống mà không cung cấp đủ canxi cần thiết sẽ kém dẻo dai, linh hoạt, dễ dẫn đến tình trạng thoái hóa.

trieu-chung-cua-benh-thoai-hoa-cot-song-co

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở người cao tuổi tuy nhiên ngày nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao là người làm việc ở tư thế cúi/ ngửa đầu lâu, cử động nhiều ở vùng cổ, cường độ làm việc cao. Thường là: nhân viên văn phòng, thợ cấy, thợ cắt tóc, nha sĩ,…

Người bệnh thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng thường bị đau quanh vị trí đốt sống bị thoái hóa. Đối với thoái hóa đốt sống cổ thì vùng vai và đầu là thường bị ảnh hưởng nhất, các cơn đau kéo dài và lan từ vùng cổ xuống cánh tay hoặc lên đầu, gây đau đầu.

Cấu tạo cột sống cổ bao gồm 7 đốt sống, hay còn gọi là C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7. Nếu bị thoái hóa đốt sống cổ ở vị trí cao (C1, C2, C4) người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng nấc, ngáp và thường bị chóng mặt.

Các triệu chứng rõ ràng khác như:

  • Các động tác xoay, nghiêng, ngửa, cúi bị vướng thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
  • Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau lan rộng ra xung quanh như đau đầu, vùng trán, bả vai, cánh tay. Một số trường hợp bị mất cảm giác của tay, tê tay.
  • Khi ngủ dậy bị đau cổ, cứng cổ, ho và hắt hơi cũng gây đau, không thể xoay đầu được mà phải xoay cả thân.

Khi cảm thấy mình có các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ bạn nên đến thăm khám sớm tại các cơ sở y tế để tìm hiểu rõ nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời. Khi cơ thể bị thoái hóa việc hồi phục lại ban đầu là rất khó khăn vì vậy đừng để bệnh nặng rồi mới chịu điều trị bạn nhé.

Chúc bạn đọc sức khỏe!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s