Sử dụng điện thoại nhiều giờ gây thoái hóa đốt sống cổ

 

Lười vận động hoặc tư thế không đúng cũng là nguyên nhân gây thoái hóa đôt sống cổ  điều này khiến cổ bị mỏi mệt, đau nhức, dần dần dẫn đến bị tổn thương và thoái hóa. Hành động cúi người xem lướt điện thoại nhiều giờ liền là một động tác gây tổn hại đến khớp xương ở cổ mà ít người biết đến.

tuoitac-thoai-hoa-dot-song-co

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa cột sống vè bản chất lfa việc những sụn ở cột sống, những đĩa đệm hay những khớp bị thoái hóa. Khi các đĩa sụn nằm giữa các đốt xương bị yếu đi và bắt đầu dễ vỡ. Lúc này, người ta hay gọi là đĩa đệm bị thoái hóa. Các sụn của khớp trên bị mòn đi, người ra thường gọi là viêm khớp hoặc thoái hóa cột sống. Những trường hợp trên rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến bị lồi hoặc thoái vị đĩa đệm. Nhiều lúc hẹp đốt sống cũng gây ra áp lực chèn các dây thần kinh ở vùng này.

Trong giai đoạn đầu của thoái hóa đốt sống cố sẽ gây mỏi, đau ở vùng vai, gáy nếu nặng hơn thì lan lên đến vùng đầu, dẫn đến gây thoái hóa khớp vai, gây tê tay, cơ cứng gây bất tiện trong khả năng vận động.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ là do:

  • Nguyên nhân đầu tiên không thể nói đến đó là tuổi tác. Quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể do tuổi già, các khớp xương, cột sống cũng theo đó mà bị thoái hóa.
  • Do chấn thương ở vùng xương cổ nhưng không chữa khỏi hoặc điều trị không đúng cach khiến tổn thương dẫn đến thoái hóa. Điều này rất dễ bắt gặp ở những người bị tai nạn hoặc người làm việc trong môi trường nặng nhọc.
  • Do những thói quen vận động sinh hoạt không hợp lý như: Ngồi làm việc nhiều giờ, ít vận động, ngủ không đúng tư thế, thêm  tư thế cúi người lướt điện thoại nhiều giờ phổ biến hiện nay cũng một phần dẫn đến bệnh.

Thoái hóa đôt sống cổ có nguy hiểm và chữa khỏi hoàn toàn không?

Bạn còn trẻ và có suy nghĩ mình còn khỏe nên thoái mái lãng phí sức khỏe của mình, tuy nhiên do sinh hoạt và ăn uống, khi qua tuổi 25 bạn sẽ bắt đầu đón nhận nhiều căn bệnh mà bạn nghĩ là chỉ xuất hiện ở những người già mới bị như: gout, tiểu đường, huyết áp cao… Và thoái hóa đốt sống cổ.

tu-the-cui-dau-khi-xem-dien-thoai-lam-thoai-hoa-dot-song-co

Việc lướt điện thoại với tư thế cúi cổ, không chỉ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tinh thần mà còn về mặt thể chất của bạn. Có một điều mà bạn nên biết rằng, thoái hóa đốt sống cổ không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ làm chậm tiến độ của bệnh mà thôi.

Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ lúc còn trẻ hay lướt điện thoại đúng tư thế và vận động thường xuyên nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s